GIỚI THIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Video giới thiệu ngành Vật lý học

Video giới thiệu ngành Công nghệ vật lý điện tử và tin học

THÔNG TƯ BAN HÀNH CHƯƠNG TRÌNH VÀ THỰC HIỆN BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CHO NGƯỜI CÓ BẰNG CỬ NHÂN CHUYÊN NGÀNH PHÙ HỢP CÓ NGUYỆN VỌNG TRỞ THÀNH GIÁO VIÊN TRUNG HỌC CƠ SỞ, TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật đang tuyển sinh đào tạo đại học 5 ngành: VẬT LÝ HỌCKỸ THUẬT HẠT NHÂNHẢI DƯƠNG HỌCVẬT LÝ Y KHOA và CÔNG NGHỆ VẬT LÝ ĐIỆN TỬ & TIN HỌC. (xem chi tiết các ngành đào tạo)

NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT TRONG ĐÀO TẠO VÀ HƯỚNG NGHIỆP

 • Đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm.
 • Chương trình cử nhân tài năng, chất lượng cao dành cho các sinh viên có thành tích thi đầu vào tốt.
 • Nhiều học bổng đại học và sau đại học tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và du học ở các nước tiên tiến.
 • Khi sinh viên học tiếp lên Thạc sĩ được cấp học bổng miễn giảm học phí, sinh hoạt phí và được Đại Học Quốc Gia tài trợ chi phí nghiên cứu.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật đã đào tạo được rất nhiều cử nhân, kỹ sư, các nhà khoa học, nhà quản lý cho đất nước. Nhờ tăng cường mở rộng hợp tác với các công ty, viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước, hiện nay, các cựu sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm tại các công ty vật liệu bán dẫn, quang học, điện tử, phần mềm-lập trình, nghiên cứu và phân tích vật liệu, phòng kỹ thuật hạt nhân, thiết kế cơ khí ....Ngoài ra, sinh viên còn được tạo điều kiện du học ở các nước tiên tiến như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, Canada thông qua các chương trình hợp tác quốc tế...

1. NGÀNH VẬT LÝ HỌC:

- Mã trường: QST

- Mã ngành: 7440102_NN

- Môn xét tuyển: A00-Toán - Lý - Hóa;  A01-Toán - Lý - Tiếng Anh;  A02- Lý-Toán -Sinh; D90-Toán-KHTN-Tiếng Anh

- Chỉ tiêu: 220

- Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT: Năm 2021: 18; Năm 2022: 20;

- Điểm đánh giá năng lực ĐHQG:   Năm 2021: 650; Năm 2022: 670;

Video giới thiệu ngành Vật lý học

Chương trình đào tạo chi tiết của ngành Vật lý học

Tìm hiểu thêm: https://www.facebook.com/VLH2015/posts/1150110738485509

 • Chương trình cử nhân tài năng:

Sinh viên vào ngành Vật lý có cơ hội được tuyển vào Chương trình Cử nhân Tài năng. Mỗi năm Khoa sẽ tuyển 30 sinh viên vào học chương trình Cử nhân tài năng. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ được học lớp riêng, học tập trong môi trường tiên tiến, tiếp cận với phương pháp học tập hiện đại do các giáo sư, tiến sĩ trong và ngoài nước có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu.

Thông tin cụ thể hơn xin xem tại:  https://phys.hcmus.edu.vn/

 • Cơ hội nghề nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân vật lý có thể công tác ở những lĩnh vực sau:

- Làm việc ở các công ty nước ngoài như Intel, Bosch, Samsung,  FPT, Viettel, VNPT, Mitsuba, Ryomo, Renesas, Sony, Olympus, Arrive Technologies, On Semiconductor, Ascenx Technologies, Bureau Veritas …..

- Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, THCS, THPT trên toàn quốc.

- Làm việc và nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm của các trường Đại Học, các viện nghiên cứu trên toàn quốc, ví dụ Viện Vật Lý TPHCM, Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt, PTN AlLab, v.v....

-Làm trong các công ty thuộc các lãnh vực công nghệ nano, màng mỏng, quang – quang phổ, trung tâm khoa học vật liệu, các trung tâm phân tích, Phòng Thí Nghiệm Công Nghệ Nano ĐHQG TP.HCM, Khu Công Nghệ Cao….

- Làm việc ở Sở khoa học& công nghệ, bệnh viện và các cơ sở y khoa, công ty, khu chế xuất; nhà máy điện hạt nhân hoặc các cơ quan, công ty liên quan lĩnh vực vật lý hạt nhân;

Thông tin về các công ty: https://www.facebook.com/VLH2015/posts/726927990803788

- Tiếp tục học sau đại học tại các nước phát triển cũng như trong nước theo chương trình học bổng của Đại Học Quốc Gia và các chương trình học bổng quốc tế.

Thông tin tuyển dụng mới nhất luôn được cập nhật trên Fanpage Khoa Vật Lý: Khoa Vật Lý-Vật Lý Kỹ Thuật, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM

Hỗ trợ tìm việc làm: https://www.facebook.com/VLH2015/posts/878629182300334

2. NGÀNH KỸ THUẬT HẠT NHÂN:

- Mã trường: QST

- Mã ngành: 7520402

- Môn xét tuyển: A00-Toán - Lý - Hóa; A01-Toán - Lý - Tiếng Anh; A02-Toán-Lý-Sinh; D90-Toán-KHTN-Tiếng Anh

- Chỉ tiêu: 40

- Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT: Năm 2021: 19; Năm 2022: 17;

- Điểm đánh giá năng lực: Năm 2021: 650; Năm 2022: 610; 

 • Giới thiệu chung:

Đào tạo cử nhân có trình độ chuyên môn về lý thuyết và có năng lực thực hành cao, ứng dụng vững vàng về kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác. Cử nhân kỹ thuật hạt nhân có khả năng giải quyết trọn vẹn các vấn đề về kỹ thuật hạt nhân, các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong Y học, Công nghiệp, Nông nghiệp, Sinh học và năng lượng hạt nhân; có khả năng tiếp cận, sử dụng cũng như nghiên cứu cơ chế hoạt động của những thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất; có khả năng nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật hạt nhân hiện đại cho khoa học và đời sống.

 • Các chuyên ngành đào tạo: Kỹ Thuật Hạt nhân, Năng lượng và Điện hạt nhân, Vật lý Y khoa.

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật hạt nhân và bộ môn Vật lý hạt nhân: xem tại đây

3. NGÀNH HẢI DƯƠNG HỌC:

- Mã trường: QST

- Mã ngành: 7440228

- Môn xét tuyển: A00-Toán - Lý - Hóa, A01-Toán - Lý - Tiếng Anh,  B00-Toán - Sinh - Hóa; D07-Toán-Hóa-Tiếng Anh

-  Chỉ tiêu:50

- Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT: Năm 2021: 18; Năm 2022: 17;

- Điểm đánh giá năng lực:  Năm 2021: 660; Năm 2022: 610 

 • Các chuyên ngành đào tạo:

Hải dương: Cung cấp kiến thức cơ bản về vật lý, động lực học biển, sinh địa hóa trong biển, viễn thám, quản lý và khai thác biển...chú trọng các quá trình ở vùng rừng ngập mặn, vùng ven bờ, cửa sông, cửa biển.

Khí tượng: Cung cấp kiến thức cơ bản về vật lý, nhiệt động lực học, động lực học của khí quyển và hệ thống khí hậu, kỹ thuật thu thập số liệu, dự báo khí tượng.....

Thủy văn: Cung cấp kiến thức cơ bản liên quan đến chu trình nước, thủy triều ở sông và biển và các quá trình khác của thủy văn lục địa.

Xem thông tin cụ thể tại đây: http://www.oceanology.hcmus.edu.vn/home/page/dao-tao-dai-hoc

4. NGÀNH VẬT LÝ Y KHOA: 

- Mã trường: QST

- Mã ngành: 7520403 

- Môn xét tuyển: A00-Toán - Lý - Hóa; A01-Toán - Lý - Tiếng Anh; A02-Toán-Lý-Sinh; D90-Toán-KHTN-Tiếng Anh

- Chỉ tiêu: 50

- Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT: Năm 2020: 22.00; Năm 2021: 24,50

- Điểm đánh giá năng lực: Năm 2020: 670;  Năm 2021: 800

Ngành Vật lý Y khoa chú trọng đào tạo các ứng dụng của công nghệ và kỹ thuật vật lý hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh, đặc biệt là trong điều trị bệnh ung thư. Cử nhân Vật lý Y khoa được trang bị kiến thức và kỹ năng để đảm nhận các nhiệm vụ tại bệnh viện như kiểm tra-kiểm chuẩn trang thiết bị y tế, tính toán liều lượng bức xạ và lập kế hoạch điều trị trong kỹ thuật xạ trị, đảm bảo an toàn phóng xạ,...

Tìm hiểu về ngành Vật lý Y Khoa và bộ môn Vật lý hạt nhân: xem tại đây

5. NGÀNH CÔNG NGHỆ VẬT LÝ ĐIỆN TỬ & TIN HỌC:

Video giới thiệu ngành Công nghệ vật lý điện tử và tin học

- Mã trường: QST

- Mã ngành: 7440107

- Môn xét tuyển: A00-Toán - Lý - Hóa;  A01-Toán - Lý - Tiếng Anh;  A02- Lý-Toán -Sinh; D90-Toán-KHTN-Tiếng Anh

- Chỉ tiêu: 50

- Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT: Năm 2021: 18; Năm 2022: 22;

- Điểm đánh giá năng lực ĐHQG:   Năm 2021: 650; Năm 2022: 670;

 • Tuyển sinh chung nhóm ngành Vật lý học, Công nghệ vật lý điện tử và tin học (mã ngành: 7440102_NN). Sau khi trúng tuyển, Khoa sẽ thông báo xét tuyển vào ngành Công nghệ vật lý điện tử và tin học (mã ngành 7440107).

Chương trình đào tạo chi tiết của ngành Công nghệ vật lý điện tử và tin học

 • Các chuyên ngành đào tạo:

Chuyên ngành Công nghệ chế tạo bán dẫn: công nghệ chế tạo màng mỏng và vật liệu nano điện tử; công nghệ vật liệu chuyển hóa năng lượng; quang điện tử bán dẫn (Photonics); công nghệ chế tạo cảm biến; các phương pháp, kỹ thuật phân tích vật liệu nano điện tử.

Chuyên ngành Hệ thống nhúng và IoT: các mạch đo lường, kiểm tra các vật liệu bán dẫn; phát triển các ứng dụng về hệ thống nhúng, hệ thống Internet kết nói vạn vật (IoTs); các ứng dụng đo lường và điều khiển liên ngành như: công nghệ kỹ thuật robot và điều khiển, kỹ thuật tự động hóa; các thiết bị ứng dụng phục vụ cho các ngành Hóa, Sinh, nông nghiệp công nghệ cao, …

Chuyên ngành Kỹ thuật máy tínhthiết kế vi mạch; phát triển các hệ thống đo lường và điều khiển thông minh; phát triển các phần mềm ứng dụng, phát triển app trên điện thoại di động, thiết kế website; mô phỏng tính toán các thông số của các đối tượng vật lý, vật liệu; phát triển các thuật toán máy tính về mạng nơron, máy học, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu cho các đối tượng liên ngành.

Chuyên ngành Kỹ thuật y sinh: phát triển các mô hình học máy, học sâu để chẩn đoán bệnh lý dựa vào tín hiệu sinh lý học như tín hiệu điện não (EEG), điện tim (ECG), điện cơ (EMG); chẩn đoán hình ảnh và xử lý hình ảnh y khoa; mô hình hoá và mô phỏng; phân tích đánh giá dữ liệu y sinh; nghiên cứu, chế tạo các thiết bị chẩn đoán và chữa trị để chăm sóc sức khỏe con người.

Triển vọng nghề nghiệp:

- Làm việc tại các công ty nước ngoài lên quan đến lĩnh vực công nghệ chế tạo bán dẫn, vi mạch điện tử, các công ty phần mềm như Intel, Robert Bosch, Samsung, FPT, Viettel, VNPT, Mitsuba, Ryomo, Renesas, Sony, Olympus, Arrive Technologies, On Semiconductors, Ascenx Technologies, Bureau Veritas, ...

- Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học trong nước và quốc tế.

- Làm việc và nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm của các trường Đại học, các viện nghiên cứu trên toàn quốc.

- Làm trong các công ty thuộc các lĩnh vực công nghệ nano, màng mỏng, quang – quang phổ, trung tâm khoa học vật liệu, các trung tâm phân tích, Phòng Thí Nghiệm Công Nghệ Nano ĐHQG TP.HCM, Khu Công nghệ cao TP. HCM….

- Làm việc ở Sở khoa học & Công nghệ, bệnh viện và các cơ sở y khoa, công ty, khu chế xuất;

- Tiếp tục học sau đại học tại các nước phát triển cũng như trong nước theo chương trình học bổng của Đại Học Quốc Gia và các chương trình học bổng quốc tế.

- Tự lập các dự án khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ kỹ thuật.

Thống kê việc làm ngành Vật lý Tin học