1. Thông tin chung về học phần
  • Tên học phần: CƠ SỞ LINH KIỆN BÁN DẪN
  • Tên học phần bằng tiếng Anh: Fundamentals of Semiconductor Devices
  • Số tín chỉ: 2
  • Cấu trúc/cơ cấu học phần:
  • Số tiết lý thuyết: 30
  • Số tiết thực hành: 0
  • Số tiết bài tập: 0
  • Khác (Số tiết tự học): 60
  • Loại học phần thuộc khối kiến thức: cơ sở ngành
  • Các học phần tiên quyết: Vật lý đại cương 2
  • Các học phần học trước học phần này: Vật lý đại cương 2
  1. Mô tả vắn tắt nội dung học phần:

Môn học này bao gồm giới thiệu về nguyên lý của chất bán dẫn. cấu trúc, nguyên lý hoạt động của MOSFET và các linh kiện vi điện tử khác. Bên cạnh đó, các lý thuyết về phân tích, tính toán mạch cũng được đưa ra để giới thiệu và giảng dạy cho sinh viên. Cấu trúc của môn học bao gồm: lý thuyết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của MOSFET, các mạch khuếch đại của MOSFET như mạch khuếch đại CS (Common Source), CG (Common Gate), các mạch logic CMOS và cách tính toán điểm chuyển mạch. Cấu trúc và hoạt động của LED (Ligh Emitting Diod: Linh kiện phát quang, với các vùng phát sáng: khả kiến, cực tím và hồng ngoại). Môn học này cũng giúp sinh viên có nền tảng cho môn thiết kế IC tương tự và số ở các học kỳ tiếp theo.