1. Thông tin chung về học phần
  • Tên học phần: MÔ HÌNH VÀ MÔ PHỎNG
  • Tên học phần bằng tiếng Anh: Modelling and Simulation
  • Số tín chỉ: 3
  • Cấu trúc/cơ cấu học phần:
  • Số tiết lý thuyết: 30
  • Số tiết thực hành: 30
  • Số tiết bài tập: 0
  • Khác (Số tiết tự học): 90
  • Loại học phần thuộc khối kiến thức: cơ sở ngành
  • Các học phần tiên quyết: Vi tích phân 1B, Đại số tuyến tính, Vật lý đại cương 1, Vật lý đại cương 2
  • Các học phần học trước học phần này: Vi tích phân 1B, Đại số tuyến tính, Vật lý đại cương 1, Vật lý đại cương 2
  1. Mô tả vắn tắt nội dung học phần:

Mô hình và mô phỏng là môn học nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản cho Sinh viên bậc Đại học để giải và đánh giá các kết quả của các bài toán lý thuyết và thực tế trên máy tính bằng: (i) biểu diễn (thiết kế) bài toán bằng mô hình, cụ thể là các công thức hay phương trình thể hiện các nét đặc trưng chủ yếu của bài toán; (ii) thực hiện việc giải (mô phỏng) mô hình trên máy tính bằng các thuật toán thích hợp và (iii) thể hiện, phân tích và đánh giá kết quả. Do đó, môn học là sự kết hợp giữa các kiến thức về chuyên ngành, các phương pháp toán và lập trình.

Nội dung của môn học phân bố thành ba phần, phần đầu cung cấp các kiến kiến thức cơ bản để xây dựng mô hình cho một hệ động học và các phương pháp toán để giải mô hinh; phần hai cung cấp các kiến thực về lập trình, trong đó sử dụng phần mềm Matlab là một phần mềm thông dụng để giải các bài toán kỹ thuật và phần ba, áp dụng mô hình và phỏng cho một số bài toán điển hình.