1. Thông tin chung về học phần
  • Tên học phần: QUANG ĐIỆN TỬ BÁN DẪN
  • Tên học phần bằng tiếng Anh: Photonics and Semiconductor Materials
  • Số tín chỉ: 3
  • Cấu trúc/cơ cấu học phần:
  • Số tiết lý thuyết: 30
  • Số tiết thực hành: 30
  • Số tiết bài tập: 0
  • Khác (Số tiết tự học): 90
  • Loại học phần thuộc khối kiến thức: chuyên ngành
  • Các học phần tiên quyết: Điện tử cơ bản, Cơ sở linh kiện bán dẫn
  • Các học phần học trước học phần này: Điện tử cơ bản, Cơ sở linh kiện bán dẫn
  1. Mô tả vắn tắt nội dung học phần:

Môn học này nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên ngành liên quan đến vật liệu Quang tử và bán dẫn và ứng dụng. Môn học bao gồm những kiến thức về cấu trúc vùng năng lượng trong chất bán dẫn, tính chất quang của chất bán dẫn (quá trình hấp thu và bức xạ trong chất bán dẫn). Một số phương pháp quang dùng để nghiên cứu về bán dẫn như phương pháp truyền qua, phương pháp phản xạ và phương pháp quang phát quang. Tính chất quang điện của một số chất bán dẫn nổi bật. Các linh kiện quang điện tử điển hình như diode, photodiode, transistor,... Công nghệ chế tạo bán dẫn: phương pháp vật lý, phương pháp hóa học,… Chế tạo tại PTN 1 vật liệu màng mỏng bán dẫn trong suốt.

Môn học này cũng giúp cho sinh viên làm quen với cách thành lập nhóm, làm việc nhóm, báo cáo thuyết trình, từ đó góp phần tạo nền tảng kiến thức vững chắc về vật liệu bán dẫn và nâng cao kỹ năng thuyết trình cho sinh viên khi bước vào quá trình làm đề tài khoá luận và báo cáo tốt nghiệp.