1. Thông tin chung về học phần
  • Tên học phần: KHOA HỌC VẬT LIỆU ĐẠI CƯƠNG
  • Tên học phần bằng tiếng Anh: Introduction of Material Science
  • Số tín chỉ: 4
  • Cấu trúc/cơ cấu học phần:
  • Số tiết lý thuyết: 60
  • Số tiết thực hành: 0
  • Số tiết bài tập: 0
  • Khác (Số tiết tự học): 120
  • Loại học phần thuộc khối kiến thức: chuyên ngành
  • Các học phần tiên quyết: Vật lý chất rắn
  • Các học phần học trước học phần này: Vật lý chất rắn
  1. Mô tả vắn tắt nội dung học phần:

Môn học này trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên ngành về vật liệu có cấu trúc tinh thể với các nội dung gồm có: Cơ sở hình thái học của tinh thể; Các nhóm đối xứng điểm, nhóm đối xứng không gian của tinh thể; Ký hiệu tinh thể và cấu trúc tinh thể; Khuyết tật của tinh thể; Nghiên cứu cấu trúc tinh thể bằng nhiễu xạ tia X; Các tính chất vật lý của tinh thể – Sự phụ thuộc của các tính chất vật lý vào tính đối xứng hoặc cấu trúc tinh thể. Đây là những kiến thức cơ sở giúp cho sinh viên có thể vận dụng vào việc phân tích điều kiện hình thành của vật liệu màng mỏng và vật liệu tinh thể dạng khối, để từ đó sinh viên sẽ trực tiếp tiến hành các quy trình thực nghiệm tạo nên các sản phẩm vật liệu cụ thể và bước đầu phân tích về chất lượng của vật liệu tạo thành trong các học phần tiếp theo.