1. Thông tin chung về học phần
  • Tên học phần: PHÂN TÍCH DỮ LIỆU ĐỊA VẬT LÝ
  • Tên học phần bằng tiếng Anh: ANALYSIS OF GEOPHYSICS DATA
  • Số tín chỉ: 3
  • Cấu trúc/cơ cấu học phần:
  • Số tiết lý thuyết: 30
  • Số tiết thực hành: 30
  • Số tiết bài tập: 0
  • Khác (Số tiết tự học): 90
  • Loại học phần thuộc khối kiến thức: Chuyên ngành
  • Các học phần tiên quyết: Phương pháp tính
  • Các học phần học trước học phần này: Khoa học dữ liệu
  1. Mô tả vắn tắt nội dung học phần:

Môn học cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về các phương pháp biến đổi, tính toán và lý thuyết giải bài toán ngược trong lĩnh vực Vật lý Địa cầu. Các phép biến đổi trường trong các miền không gian sẽ được đề cập. Bài toán đa nghiệm đặc trưng của Vật lý Địa cầu sẽ được tiếp cận qua các ví dụ cổ điển cũng như các giải pháp hiện đại. Sự tiếp cận đa chiều về thực tế đa nghiệm được khắc họa bằng sự kết hợp, hỗ trợ và đối chứng của các phương pháp Địa Vật lý khác nhau. Các phương pháp xác suất thống kê trong phân tích ‘big data’ sẽ được giới thiệu và là một trong những ứng dụng quan trọng trong hỗ trợ giải quyết bài toán đa nghiệm. Do đó, môn học lý thuyết số cho Vật lý Địa cầu sẽ giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan cách tiếp cận giải quyết bài toán Địa Vật lý một cách hiệu quả.