1. Thông tin chung về học phần
  • Tên học phần: TÍNH CHẤT ĐẶC TRƯNG CỦA BÁN DẪN
  • Tên học phần bằng tiếng Anh: Physical Properties of Semiconductors
  • Số tín chỉ: 3
  • Cấu trúc/cơ cấu học phần:
  • Số tiết lý thuyết: 45
  • Số tiết thực hành: 0
  • Số tiết bài tập: 0
  • Khác (Số tiết tự học): 90
  • Loại học phần thuộc khối kiến thức: cơ sở ngành
  • Các học phần tiên quyết: không
  • Các học phần học trước học phần này: không
  • Học phần song hành: không
  1. Mô tả vắn tắt nội dung học phần:

Môn học giới thiệu các kiến thức cơ bản về tính chất cơ, nhiệt, điện và quang của các chất bán dẫn thuần, pha tạp nhẹ và pha tạp nặng với nội dung cơ bản sau:

• Phần cơ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản, chuyên sâu hơn về các khuyết tật trong vật rắn: khuyết tật điểm, khuyết tật đường, khuyết tật khối.
  • Phần nhiệt cung cấp cho sinh viên những kiến thức về dao động nhiệt của mạng tinh thể vật rắn. Sinh viên cần nắm vững lý thuyết về nhiệt dung đẳng tích của vật rắn.
  • Phần quang trang bị các kiến thức chuyên ngành về các đặc tính quang học của vật rắn nói chung, các quá trình hấp thụ và chuyển mức trong các loại bán dẫn, cũng như sự hình thành và phân huỷ các exciton. Cuối cùng là giới thiệu về các cấu trúc giam cần lượng tử, sự hấp thụ và phát quang trong giếng lượng tử bán dẫn.
  • Cuối cùng là giới thiệu cho sinh viên biết về mật độ trạng thái và định xứ của điện tử trong bán dẫn pha tạp nhẹ và pha tạp nặng.