1. Thông tin chung về học phần
  • Mã học phần: SEM10119
  • Tên học phần: CHIẾU SÁNG THÔNG MINH, LASER VÀ QUANG TỬ HỌC
  • Tên học phần bằng tiếng Anh: Advanced lighting technology, laser and photonics
  • Số tín chỉ: 3
  • Cấu trúc/cơ cấu học phần:
  • Số tiết lý thuyết: 45
  • Số tiết thực hành: 0
  • Số tiết bài tập: 0
  • Khác (Số tiết tự học): 90
  • Loại học phần thuộc khối kiến thức: chuyên ngành
  • Các học phần tiên quyết: không
  • Các học phần học trước học phần này: không
  1. Mô tả vắn tắt nội dung học phần:

Môn học trang bị cho sinh viên các kiến thức về cấu tạo, nguyên tắc hoạt động và ứng dụng của các linh kiện chiếu sáng từ cơ bản đến cải tiến như led, oled, laser, pin mặt trời và các hệ thống cảm biến quang học, truyền dẫn thông tin quang học, ghi nhận, xử lý và khuếch đại tín hiệu quang, v.v... Ngoài ra, sinh viên sẽ được giới thiệu về “Quang tử học xanh” (Green Photonics) – công nghệ chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, tận dụng nguồn năng lượng tái tạo, giảm việc phát ra khí thải nhà kính và hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, sinh viên sẽ tiếp cận với kỹ thuật laser cắt-khắc và chùm ion – công cụ cơ bản trong ngành công nghiệp bán dẫn. Các ứng dụng của chùm ion bao gồm làm sạch bề mặt, phủ màng vật liệu, tiêm tạp chất, gắn kết linh kiện nano, sữa chữa mạch điện tích hợp, v.v... Môn học này nằm trong định hướng phát triển về “Kỹ thuật năng lượng, lưu trữ và hiển thị” của chương trình đào tạo ngành công nghệ bán dẫn. Sinh viên sẽ trải nghiệm các phương pháp giảng dạy tích cực, thảo luận nhóm, làm việc nhóm và cá nhân.