Giới thiệu chung

Hải dương học là một nhánh của Khoa học Trái Đất nghiên cứu về đại dương. Ngành Hải dương học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Tp. HCM hiện có 3 hướng đào tạo chính bao gồm Hải dương, Khí tượng và Thủy văn.

Mục tiêu của ngành Hải dương, Khí tượng và Thủy văn nhằm đào tạo sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản về Khoa học Trái Đất và có đủ các kiến thức lẫn kỹ năng cần thiết về Hải dương, Khí tượng và Thủy văn. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền cơ bản và kiến thức chuyên sâu về các quá trình vật lý, hóa học, động lực học, sinh học xảy ra ở khí quyển, mặt đất và đại dương; các kiến thức và kỹ năng về khảo sát, tính toán, dự báo, đánh giá và phân tích các quá trình động học cũng như các biến động môi trường và mức độ ô nhiễm trong môi trường nước và không khí.

Mã trường: QST

Mã ngành: 7440228

Môn xét tuyển:  A00 Toán – Lý – Hóa;  A01 Toán – Lý – Anh; B00 Toán – Sinh – Hóa; D07 Toán – Hóa – Anh

Chỉ tiêu hàng năm: 50

Từ khi thành lập và phát triển cho đến nay, ngành đã đào tạo nhiều cử nhân, các nhà khoa học, các nhà quản lý. Với sự hợp tác với các cơ quan, viện nghiên cứu, Đài, các trường đại học trong và ngoài nước, cựu sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm tại các cơ quan bên ngoài, cũng như cơ hội học tập, nghiên cứu chuyên sâu tại nước ngoài (như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan…).

Điểm chuẩn các năm

Năm

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá năng lực

2023

19

600

2022

17

610

Tìm hiểu thêm thông tin cụ thể tại web: www.oceanology.hcmus.edu.vn

Chuẩn đầu ra

Chương trình đào tạo ngành Hải dương học theo học chế tín chỉ được xây dựng theo chuẩn CDIO và AUN, có kết hợp khảo sát các bên liên quan để cải tiến và cập nhật theo sự phát triển của chuyên ngành và của xã hội.

Chương trình cung cấp cho sinh viên:

Về kiến thức:

Sinh viên được trang bị các khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức cơ sở của lĩnh vực “Hải dương, Khí tượng và Thủy văn” và khối kiến thức chuyên ngành. Trong khối kiến thức đại cương, sinh viên sẽ nắm vững các kiến thức cơ bản về toán, tin và khoa học tự nhiên, một số kiến thức cơ bản về lý luận triết học và kinh tế xã hội và kỹ năng ngoại ngữ. Trong khối kiến thức cơ sở của ngành, sinh viên sẽ nắm vững các kiến thức cơ bản về các quá trình vật lý, động lực và sinh địa hóa của hệ thống Trái đất và các kiến thức cơ sở của các chuyên ngành Hải dương, Khí tượng và Thủy văn. Khi chọn chuyên ngành khác nhau, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu hơn về động lực học môi trường biển, khí quyển, các quá trình vùng ven bờ, các kỹ thuật dự báo và mô hình trong biển, khí quyển, và một số hướng ứng dụng mới trong lĩnh vực môi trường trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Bên cạnh đó trong quá trình học chuyên ngành này, sinh viên cũng sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết về kỹ thuật lập trình, khảo sát đo đạc, phân tích số liệu và phương pháp số.

Về kỹ năng, thái độ và đạo đức nghề nghiệp:

- Sinh viên được trang bị kỹ năng về khảo sát thực địa, thu thập các yếu tố quan trắc và đo đạc trên biển, đại dương và vùng ven bờ.

- Sinh viên được rèn luyện tính kỷ luật, chính xác, cẩn thận trong công việc, sự trung thực với số liệu, sự nhiệt huyết với nghề nghiệp.

- Sinh viên sẽ có kỹ năng về lập trình, xử lý số liệu, mô phỏng số, đo đạc khảo sát các yếu tố khí tượng thủy hải văn và môi trường.

- Sinh viên có khả năng tư duy nghiên cứu sáng tạo, độc lập, và khả năng làm việc nhóm.

- Sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng sống qua các hoạt động xã hội, hoạt động phong trào và tình nguyện trong chương trình học. Sinh viên có đầy đủ kỹ năng sống và đạo đức nghề nghiệp sau khi ra trường.

Khung chương trình đào tạo

STT

KHỐI KIẾN THỨC

SỐ TÍN CHỈ (TC)

Tổng số TC tích lũy khi tốt nghiệp (1+2+3+4)

GHI CHÚ

Bắt buộc

Tự chọn

Tổng cộng

1

Giáo dục đại cương

(không kể môn GDQP, GDTC, tin học cơ sở và ngoại ngữ) (1)

43

8

51

 

 

2

Giáo dục chuyên nghiệp:

Cơ sở ngành (2)

40

0

40

 

Chuyên ngành (3)

 

 

 

 

 

1

Hải Dương

18

12

30

131

 

2

Khí Tượng

16

12

28

129

3

Thủy Văn

18

12

30

131

4

Hải dương, Khí tượng và Thủy văn

18

12

30

131

 

Tốt nghiệp (4)

10

0

10

 

 

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các cơ quan chuyên môn như các Viện nghiên cứu, các Sở Khoa học công nghệ (KHCN), Tài nguyên & Môi trường (TN&MT), Trung tâm khí tượng … Ngoài ra, các doanh nghiệp đầu tư bền vững mà có liên quan đến biển, đến thời tiết, khí hậu… thì đều cần nhân sự riêng có chuyên môn về ngành này để phục vụ sản xuất.

Sau khi tốt nghiệp ngành Hải dương học, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc, cụ thể các vị trí sau:

-    Các Viện, Trung tâm nghiên cứu: Viện Hải dương học, Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu, Viện Địa lý Tài nguyên, Viện Khoa học Thủy lợi, Viện Kỹ thuật biển …

-    Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực và các tỉnh

-    Các phòng chức năng: Quản lý môi trường, Quản lý tài nguyên nước, Quản lý đo đạc bản đồ, … tại các Sở KHCN, TN&MT các tỉnh, thành phố trên cả nước.

-    Các công ty thuộc lĩnh vực hàng không, hàng hải, đường thuỷ như: Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty hàng hải Việt Nam, REECO…

-    Giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo về ngành Hải dương, Khí tượng, Thuỷ văn.

- Tiếp tục học sau đại học tại các nước phát triển theo chương trình hợp tác như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan,…

Thông tin tuyển dụng thường xuyên cập nhật tại: www.oceanology.hcmus.edu.vn

Học phí, học bổng và môi trường học

Môi trường học tập:

Sinh viên sẽ được tạo điều kiện học tập, sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, phù hợp để phát triển cả kiến thức, kỹ năng và thái độ trong suốt quá trình học. Bên cạnh việc học tập chuyên môn, sinh viên còn được bồi dưỡng và trang bị các kỹ năng thiết yếu thông qua các lớp, chuyên đề đào tạo trải dài từ năm 1 đến năm 4. Sinh viên sẽ được tổ chức đi tham quan, kiến tập, thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp để tìm hiểu về quy trình làm việc thực tế có liên quan đến ngành học. Qua các hoạt động này sẽ giúp cho sinh viên được trải nghiệm với các điều kiện làm việc, qua đó thấy được cơ hội và việc áp dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tế.

Học phí:

Mức học phí hiện tại 21,5 triệu/năm (có hỗ trợ từ ngân sách nhà nước)

Học bổng:

Sinh viên được nhận học bổng dựa trên thành tích học tập theo từng học kỳ, tuân thủ các chính sách, chế độ học phí và học bổng của nhà trường. Điều kiện bắt buộc là sinh viên không được thi rớt bất cứ môn học nào trong học kỳ đó và điểm rèn luyện > 7.0

Sinh viên được ưu tiên và là đối tượng chính để được cấp các học bổng trao đổi sinh viên, như với Đại học Công nghệ và Nông nghiệp Tokyo, Nhật Bản có hàng năm.

Nghiên cứu ứng dụng

Hoạt động sinh viên

Các hoạt động ngoại khóa như: Cuộc thi học thuật Thách thức cùng Poseidon, chương trình Sinh viên nghiên cứu khoa học, Đồng hành cùng Khóa luận tốt nghiệp … giúp sinh viên bổ sung kiến thức thực tế, kỹ năng cần thiết khi thực hiện một nghiên cứu, dự án nhỏ (kỹ năng quản lý thời gian, tìm kiếm thông tin, tài liệu …), khi tổ chức cuộc thi Thách thức cùng Poseidon giúp nâng cao khả năng làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề (như xin tài trợ, sắp xếp nhân sự phù hợp cho từng công việc (kỹ thuật, MC, hậu cần …)

Ngoài các hoạt động học tập, sinh viên có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa và công tác xã hội của của Đoàn, Hội, giúp bổ sung kỹ năng mềm về giao tiếp, kỹ năng hoạt động xã hội … Sinh viên cũng được khuyến khích để chủ động tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể và cắm trại dã ngoại để rèn luyện kỹ năng và gắn kết giữa các thành viên trong lớp.

Sinh viên và cựu sinh viên tiêu biểu

Ông Trần Tuấn Hoàng, Trưởng phòng nghiên cứu Thủy văn & Hải văn, Phân Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu

Bà Bùi Xuân Hiền, nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Colorado State University, Mỹ

Ông Đặng Hoàng Lam, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre

Ông Huỳnh Minh Nhân, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bạc Liêu

Ông Lê Xuân Hòa, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, Phó Bí thư Chi bộ phòng Thông tin dữ liệu

Đánh giá của nhà tuyển dụng

Đa số các nhà tuyển dụng đánh giá tốt đối với sinh viên tốt nghiệp từ ngành này.