Ngành Vật lý học - Định hướng Vật lý

1. Giới thiệu chung

Ngành Vật lý học thuộc Khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, là một trong những ngành đào tạo truyền thống với bề dày lịch sử và thành tựu đáng kể. Ngành học này không chỉ cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các lĩnh vực vật lý mà còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành, nghiên cứu và ứng dụng vào đời sống và công nghệ.

Khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật tự hào với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo luôn cập nhật, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và thị trường lao động. Với các định hướng chuyên sâu về vật lý và vật lý kỹ thuật, sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp với đam mê và định hướng nghề nghiệp của mình.

2. Cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên

Khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật được trang bị các phòng thí nghiệm hiện đại, phục vụ cho các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu. Các phòng thí nghiệm bao gồm phòng thí nghiệm cơ học, điện tử, địa vật lý, và hạt nhân, cùng với các thiết bị tiên tiến như máy gia tốc hạt, hệ thống quan trắc địa vật lý, các phần mềm mô phỏng, hệ thống phòng máy và hệ tính toán công suất cao.

Đội ngũ giảng viên của Khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật là những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực vật lý, với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu. Họ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn nhiệt tình, tận tâm, luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong học tập và nghiên cứu.

3. Các định hướng ngành

Chương trình đào tạo của ngành gồm 4 năm học và chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 người học sẽ được trang bị kiến thức đại cương và cơ sở ngành trong năm 1 và năm 2. Giai đoạn 2 người học sẽ chọn định hướng ngành và thực hiện khóa luận tốt nghiệp trong năm 3 và năm 4. Ngành Vật lý học có hai định hướng ngành để phát triển cơ hội việc làm sau tốt nghiệp; định hướng Vật lý và định hướng Vật lý kỹ thuật, bài viết này sẽ giới thiệu cụ thể về định hướng ngành theo hướng Vật lý. Trong định hướng ngành vật lý, người học có thể lựa chọn các nhóm môn học theo các hướng chủ đề như Vật lý lý thuyết, Vật lý địa cầu và Vật lý hạt nhân.

• Vật lý lý thuyết :

Vật lý lý thuyết là nền tảng của mọi nghiên cứu vật lý, tập trung vào việc phát triển các mô hình toán học và lý thuyết để giải thích các hiện tượng vật lý từ vi mô đến vĩ mô. Người học sẽ được học các môn cơ bản như Cơ học cổ điển, Cơ học lượng tử, Điện động lực học, và Thống kê nhiệt. Ngoài ra, các môn chuyên sâu như Lý thuyết trường lượng tử, Vật lý hạt cơ bản, và Vật lý chất rắn lý thuyết cũng được giảng dạy. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, hoặc tiếp tục học cao hơn để trở thành các nhà khoa học chuyên nghiệp. Họ cũng có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu phát triển công nghệ cao tại các doanh nghiệp.

• Vật lý địa cầu:

Vật lý địa cầu nghiên cứu các hiện tượng vật lý liên quan đến Trái Đất và các hành tinh, bao gồm địa chấn học, từ trường Trái Đất, và các quá trình địa chất. Người học được trang bị các kiến thức về Địa chấn học, Địa vật lý, Từ trường Trái Đất, và Động lực học vỏ Trái Đất. Sinh viên cũng được đào tạo về các phương pháp quan trắc và phân tích dữ liệu địa vật lý. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ quan nghiên cứu khoa học về Trái Đất, các công ty dầu khí, hoặc các tổ chức quản lý và giám sát tài nguyên thiên nhiên. Họ cũng có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

• Vật Lý Hạt Nhân:

Vật lý hạt nhân nghiên cứu các hiện tượng liên quan đến hạt nhân nguyên tử và các ứng dụng của chúng trong năng lượng, y học và công nghiệp. Chương trình đào tạo bao gồm các môn học như Vật lý hạt nhân, Phản ứng hạt nhân, Vật lý bức xạ, và An toàn bức xạ. Sinh viên cũng sẽ học về các công nghệ và ứng dụng của vật lý hạt nhân trong các lĩnh vực khác nhau. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các nhà máy điện hạt nhân, các bệnh viện với các thiết bị y học hạt nhân, hoặc các viện nghiên cứu khoa học và công nghệ. Họ cũng có thể tham gia vào các dự án phát triển công nghệ hạt nhân an toàn và bền vững.

4. Hoạt động ngoại khóa và hợp tác quốc tế

Khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như hội thảo khoa học, các cuộc thi học thuật, và các chuyến tham quan thực tế tại các cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp. Những hoạt động này giúp sinh viên mở rộng kiến thức, phát triển kỹ năng mềm và xây dựng mối quan hệ trong ngành.

Hình 1. Sinh viên tham gia hoạt động tham quan công ty Renasas

Hình 2. Sinh viên tham quan công ty TMA

Hình 3. Sinh viên tham gia các buổi workshop trang bị kỹ năng mềm và định hướng nghề nghiệp

Hình 4. Nhóm sinh viên năm nhất tham gia nghiên cứu khoa học

Hình 5. Hoạt động thể dục thể thao của Khoa

Hình 6. Hợp tác giữa Khoa Vật lý – Vật lý kỹ thuật và Công ty Bosch Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội

Ngành Vật lý học của Khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, không chỉ đào tạo các nhà khoa học với nền tảng lý thuyết vững chắc mà còn hướng đến việc ứng dụng các kiến thức vật lý vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống và công nghệ. Với các định hướng chuyên ngành đa dạng, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Hãy đến và khám phá ngành Vật lý học, nơi mở ra những chân trời tri thức và cơ hội nghề nghiệp rộng lớn!