THÍ NGHIỆM VỀ VẬN TỐC TƯƠNG ĐỐI


Nếu xe di chuyển với tốc độ tương đối chậm, thí nghiệm này cho thấy bạn hoàn toàn có thể nhảy khỏi xe một cách an toàn mà không lo mất thăng bằng vì lực quán tính.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhảy ra khỏi một phương tiện đang di chuyển với tốc độ rất nhanh nhưng theo chiều ngược lại? Khả năng cao là lực quán tính sẽ khiến cho bạn mất thăng bằng khi tiếp đất, thậm chí là ngã lăn lông lốc và gây ra những chấn thương nghiêm trọng chứ không hề cool ngầu như trong những bom tấn hành động của Hollywood.

Tuy nhiên, nếu bằng 1 cách nào đó, bạn có thể chạy cùng tốc độ nhưng ngược chiều với xe cho đến thời điểm nhảy xuống, bạn sẽ tiếp đất 1 cách hoàn hảo ngay tại vị trí nhảy. Cảm giác giống như khi bạn đang di chuyển thật nhanh rồi bỗng nhiên đứng khựng lại, hoặc như khi bạn bật cao tại chỗ vậy. Tương tự như khi bạn đứng lên trên 1 phương tiện đang chuyển động thẳng đều và bật nhảy, bạn vẫn sẽ rơi xuống đúng vị trí ban đầu.

 

Thí nghiệm thú vị cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhảy khỏi xe với cùng vận tốc nhưng ngược chiều xe chạy - Ảnh 1.

Nếu nhảy ra khỏi xe với vận tốc bằng vận tốc mà xe đang chạy, bạn sẽ tiếp đất ngay tại điểm nhảy một cách vững vàng.

Đây là một kiến thức vật lý tương đối cơ bản, và thường được minh họa với những ví dụ như bắn 1 viên đạn hay ném 1 quả bóng ra khỏi cửa sổ xe/tàu theo chiều ngược lại với cùng tốc độ. Lúc này, tổng lực tác động lên chúng sẽ bằng 0, và chúng sẽ “rụng” xuống ngay lập tức chứ không di chuyển thêm.

Tuy nhiên, nếu vật được "bắn" ra không phải viên đạn hay quả bóng, mà là con người thì sao? Đó chính là thí nghiệm mà kênh YouTube The Action Lab đã thực hiện trong đoạn video dưới đây: 

https://genk.vn/thi-nghiem-thu-vi-cho-thay-dieu-gi-se-xay-ra-neu-ban-nhay-khoi-xe-voi-cung-van-toc-nhung-nguoc-chieu-xe-chay-20211030172016657.chn