Vật lý Tin học là ngành khoa học liên ngành kết hợp giữa Vật lý, điện tử và khoa học máy tính. Người học được đào tạo các kiến thức về khoa học cơ bản, Vật lý, điện tử, các phần mềm, các thuật toán máy tính, … để ứng dụng vào việc thiết kế hệ thống điện tử ứng dụng, phát triển các phần mềm ứng dụng và khoa học tính toán trên máy tính thông qua các cơ chế kết nối, vận hành và truyền thông dữ liệu. Cử nhân ngành Vật lý Tin học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan đến Vật lý, điện tử và máy tính, từ thiết kế các hệ thống đơn lẻ, cho đến tích hợp các hệ thống trong nhiều ứng dụng đo lường và xử lý tín hiệu, lập trình các hệ thống nhúng, tự động hóa và robot, kỹ thuật y sinh; cũng như phát triển các phần mềm, các ứng dụng về web, về các app trên các thiết bị di động, các hệ thống điều khiển, các ứng dụng về internet kết nối vạn vật (IoT) và phát triển các ứng dụng về khoa học dữ liệu , AI để tính toán liên ngành.

Bộ môn Vật lý Tin học thuộc Khoa Vật lý - Vật lý Kỹ thuật, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM được thành lập vào năm 1998. Sau hơn mười năm đào tạo, Bộ môn được Đại học Quốc gia Tp.HCM cho phép đào tạo Cao học ngành Vật lý Kỹ thuật từ tháng 2010. Đến năm 2022, Bộ môn mở ngành Tiến sĩ Vật lý kỹ thuật nhằm đào tạo đội ngũ chuyên gia có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các hướng đào tạo bao gồm:

Điện tử ứng dụng: các mạch đo lường, kiểm tra các vật liệu bán dẫn; phát triển các ứng dụng về hệ thống nhúng, hệ thống internet kết nối vạn vạn (IoT); các ứng dụng đo lường và điều khiển liên ngành như: kỹ thuật robot, tự động hóa; kỹ thuật y sinh; các thiết bị ứng dụng phục vụ cho các ngành Hóa, Sinh, nông nghiệp công nghệ cao, …

Máy tính và khoa học tính toán: mô hình hóa và mô phỏng; các phần mềm ứng dụng, phát triển app, web cho các hệ thống đo lường và điều khiển; tính toán các thông số của các đối tượng vật lý, vật liệu; các thuật toán máy tính về mạng nơron, máy học cho các đối tượng liên ngành.

Thông tin thêm:

Chương trình đào tạo Cử nhân

Chương trình đào tạo Thạc sĩ

Chương trình đào tạo Tiến sĩ

Các hướng nghiên cứu chính